ธนพร ธนากิจอำนวย Brand Manager @ Workshop

‘ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น’ นิยามคลาสสิกที่ต้องขอยกขึ้นมาใช้อีกครั้งกับแบรนด์แมเนเจอร์หญิงเก่งคนนี้ หมูหวาน–ธนพร ธนากิจอำนวย ทายาทของ ปิยะ ธนากิจอำนวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีโน (ประเทศไทย) จำกัด หรือเจ้าของแบรนด์ดังที่เรารู้จักกันดีอย่าง AIIZ ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่า ร้านเสื้อผ้ามัลติแบรนด์น้องใหม่สำหรับกลุ่มคนรักความเป็นเอเชี่ยนแต่ไม่ทิ้งความเป็นอเมริกันอย่าง Workshop คงจะเป็นเครื่องการันตีความสามารถของเธอได้ดีทีเดียว เพราะเพียงคอนเซ็ปต์ง่ายๆ ที่ว่า ‘ดูดี แต่ไม่หลุดโลก’ ก็ทำเอาใครหลายๆ คนแอบเทใจให้ Workshop ไปเรียบร้อยแล้ว
 
+ จุดเริ่มความสนใจ
ก่อนอื่นคงต้องบอกว่า หมูหวานเติบโตมากับธุรกิจเสื้อผ้าจริงๆ เพราะคุณพ่อทำมาเกือบสี่สิบปีแล้ว คนอื่นๆ เขาอาจจะเกิดมาพร้อมกับของเล่น แต่สำหรับหมูหวานไม่เลย เวลาคุณพ่อไปตรวจตลาดที่ไหนก็จะเอาหมูหวานไปด้วยตลอด มันเหมือนกับเราได้เรียนรู้และซึมซับเข้าไปทุกวันๆ ซึ่งพอได้เห็นการทำงานของคุณพ่อแล้ว ก็ยิ่งรู้สึกเหมือนคุณพ่อเป็นฮีโร่ อยากจะเก่งให้ได้อย่างท่านบ้าง เลยตัดสินใจเดินตามทางสายนี้ในที่สุดค่ะ
 
+ ผู้หญิงในแบบ Workshop
ทุกวันนี้ร้านเสื้อผ้าในเมืองไทยส่วนใหญ่ มักจะอิงเทรนด์มาจากอเมริกาหรือยุโรป ซึ่งไม่ค่อยมีใครนำเทรนด์จากเอเชียเข้ามาสักเท่าไหร่ และเสื้อผ้าของดีไซเนอร์ไทยหรือแบรนด์ที่เพิ่งเกิดขึ้นมา ก็มักจะมีซีเลกชั่นให้ลูกค้าเลือกน้อย ประกอบกับร้านมัลติแบรนด์ ในเมืองไทยยังไม่ค่อยมี หมูหวานเลยคิดว่าผู้หญิงในแบบ        

 
Workshop ก็คือ ผู้หญิงที่อยากดูดี ไม่เหมือนใคร ด้วยเสื้อผ้าในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
 
+ ห้องของผู้หญิง
ร้านเสื้อผ้าที่เปิดในห้างสรรพสินค้า มักจะมีรูปแบบหรือกฎเกณฑ์สำหรับการจัดร้านให้อยู่แล้ว เช่น ที่แขวนเสื้อห้ามสูงกว่าเท่าไหร่ ส่วนไหนห้ามทึบ เป็นต้น หมูหวานไม่อยากให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านรู้สึกถึงความเป็นแพตเทิร์นในแบบเดิมๆ เลยดีไซน์ร้านให้เป็นห้องของผู้หญิงที่เก็บของเยอะๆ ไม่ต้องมีระเบียบ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นห้องเก็บของกระจุกกระจิก และแต่ละมุมของร้านก็จะสื่อถึงผู้หญิงในแต่ละบุคลิกด้วย เช่น มุมที่มีกระดานดำกับชอล์กก็จะสื่อถึงผู้หญิงทำงาน หรือมุมที่มีคอร์ทยาร์ดก็อาจจะสื่อถึงผู้หญิงที่ดูเป็นคนง่ายๆ สบายๆ
 
+ คุณสมบัติสำคัญ
คนที่จะเป็นแบรนด์แมเนเจอร์ได้ต้องมีเซ้นส์ของแฟชั่นพอสมควร คือรู้ว่าเทรนด์ไหนกำลังมาหรือไป ต้องเป็นคนหูตากว้างไกล และต้องรู้เรื่องราวความเป็นไปต่างๆ ของบ้านเมืองด้วย ไม่ใช่อ่านแต่แมกกาซีนแฟชั่นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เศรษฐกิจไม่ดี ถ้าเราเอาสินค้าราคาค่อนข้างแพงมาขาย ก็คงจะขายไม่ได้ หรือตอนนี้ทุกคนกำลังตระหนักถึงเรื่องโลกร้อน ก็อาจจะเป็นเทรนด์สำหรับการเลือกสินค้าคอลเลกชั่นใหม่ๆ เข้ามาในร้านได้เหมือนกัน และสิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากเรื่องของโปรดักท์แล้ว นั่นคือเราควรจะทำอย่างไรให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุดด้วยค่ะ
 
+ ฮีโร่
ทุกอาทิตย์จะมีประชุมกับคุณพ่อตลอด และทุกครั้งที่ประชุมกัน จะไม่มีความเป็นพ่อเป็นลูกเลย (หัวเราะ) คือท่านเป็นคนเก่งมาก มีไอเดียเยอะมากๆ อย่างเวลาที่ต้องไปพรีเซ้นต์งานให้ฟัง หมูหวานต้องเตรียมตั้งรับไว้เลยว่า ท่านจะแอ็ทแทคตรงจุดไหนบ้าง บางครั้งก็คิดว่าเตรียมไปเยอะแล้ว แต่ปรากฏว่ามีอีกหลายสิบจุดที่ท่านมองเห็นมากกว่าเราอีก เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าไอดอลของหมูหวานคือใคร ไม่ยากเลยค่ะ คุณพ่อหมูหวานเอง (ยิ้ม)

.....
 
ธนพร  ธนากิจอำนวย (หมูหวาน) อายุ 23 ปี
ตำแหน่ง  แบรนด์แมเนเจอร์ Workshop
การศึกษา  มัธยมศึกษา: มาแตร์ เดอี วิทยาลัย
ปริญญาตรี: คณะศิลปศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลจาก :
www.womanplusonline.com

จำนวนผู้อ่าน : 967
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อนของคุณ
ชื่อผู้ส่ง
อีเมล์ของคุณ
สามารถส่งได้ครั้งละ 5 ท่านค่ะ
ข้อความของคุณ
ส่งอีเมล์มาที่ตัวเองด้วยค่ะ