“สมพงษ์” แนะรื้อระบบสอบเข้ามหา'ลัยครั้งใหญ่

“สมพงษ์” แนะจัดประชุมปฏิบัติการรื้อระบบสอบเข้ามหา'ลัยครั้งใหญ่ ชี้ การสอบปัจจุบันทำให้เด็กเครียด ด้าน เลขาธิการ กสพท.ระบุ หลักสำคัญการสอบทุกระบบ ต้องอำนวยความสะดวกให้ นร.ไม่ต้องวิ่งรอกสอบ
      
       ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอจัดสอบ 7 กลุ่มอาชีพ ตามหลักสูตรมัธยมเชิงปฏิบัติการ แทนการทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา เพื่อใช้ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) โดยคาดว่า จะเริ่มใช้ในการรับตรงปีการศึกษา 2556 ว่า ทาง กสพท.ยังไม่ได้คุยกันเรื่องดังกล่าว แต่เท่าที่ทราบ นายวรวัจน์ คงยังไม่ได้หารือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่า ทำได้หรือไม่ ซึ่งการสอบคัดเลือกนักศึกษาแพทย์ไม่เหมือนกับการสอบคัดเลือกในคณะอื่นๆ แม้จะมีการสอบวิชาสามัญทั่วไปแล้ว ก็จะต้องมาสอบวิชาเฉพาะของกลุ่มแพทย์อีกรอบ เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจริงๆ เข้าเรียน ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า การสอบไม่ว่าจะเป็นระบบใด หลักสำคัญคือ ต้องทำให้ระบบและอำนวยความสะดวกกับนักเรียน ไม่ต้องวิ่งสอบหลายที่ ดังนั้น ที่ผ่านมา กสพท.จึงยอมใช้คะแนนการทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) แต่ก็จะต้องมาสอบวิชาเฉพาะของกลุ่มแพทย์อีกรอบ
      
       ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนคิดว่า ขณะนี้จำเป็นต้องรื้อระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ เพราะทำให้เด็กต้องสอบมาก ทั้งการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT การทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ขณะที่บางมหาวิทยาลัยก็ยังจัดสอบรับตรงของตนเองอยู่ ทำให้เด็กเครียดและกดดัน และการสอบ GAT/PAT ที่ผ่านมา ก็มีเสียงบ่นมาจากเด็กที่เข้าสอบว่าข้อสอบยากเกินไป และเท่าที่ดูข้อสอบน่าจะเกินกว่าเนื้อหาหลักสูตรที่เรียน
       ส่วนแนวคิดของ นายวรวัจน์ นั้น ตนเสนอให้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโดยชูประเด็นเรื่องการปรับระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยเป็นหลัก เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาสมาหารือร่วมกัน ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ไม่ใช่ต่างคนต่างพูด เพราะหากจัดระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้เป็นระบบได้ เท่ากับเป็นการปลดล็อกเรื่องคุณภาพการศึกษาได้ส่วนหนึ่ง
 

 

 

---------------------------------------------------------------------

ข้อมูลจาก : www.manager